Tổng hợp “tất tần tật” các loại chi phí sống ở Đức trong 1 tháng cho du học sinh nghề

Tổng hợp “tất tần tật” các loại chi phí sống ở Đức trong 1 tháng cho du học sinh nghề

Đối với du học sinh, các chi phí sống và sinh hoạt tại nước ngoài luôn là một trong những áp lực to lớn nhất. Nhưng riêng với du học nghề tại nước Đức, bạn có thể hạn chế được chi phí sinh hoạt của mình đến mức “khó tin”. Tại sao chi phí sống ở Đức lại thấp đến vậy? Hãy cùng tìm hiểu trong bài dưới đây nhé.

Tổng quan chi phí sống ở Đức cho du học sinh nghề:

Trong các năm gần đây, du học nghề Đức nổi lên như một hiện tượng khi chi phí sống ở Đức và các chính sách của chính phủ đưa ra đem lại nhiều thuận lợi đầy hấp dẫn cho các du học sinh Việt. Chính phủ Đức đưa ra đem lại nhiều thuận lợi đầy hấp dẫn cho các du học sinh Việt.

Chính phủ Đức đưa ra đem lại nhiều thuận lợi đầy hấp dẫn cho các du học sinh Việt. 

*Nguồn ảnh: AMAu Bussiness

Điều đó bắt nguồn từ cơn sốt lao động lành nghề tại Đức. Từ nay cho tới năm 2060, mỗi năm nước Đức thiếu hụt tới 260.000 lao động lành nghề*. Chính phủ Đức ra sức ban hành các bộ luật thu hút lao động lành nghề với trình độ trung bình và cao cấp cùng chính sách hội nhập mạnh mẽ hơn. 

Theo đó, với hình thức du học nghề, du học sinh chỉ cần đáp ứng đủ các tiêu chuẩn tiếng cơ bản là trình độ tiếng Đức A2 hoặc B1 (lúc trước là phải đạt tới B2) và tình trạng sức khỏe tốt, đã tốt nghiệp THPT thì cơ hội đậu visa của bạn đã rất cao. 

Tỷ lệ đậu Visa Đức là rất cao

Tỷ lệ đậu Visa Đức là rất cao

Đặc biệt, chưa kể đến, các trường nghề tại Đức miễn phí học phí tới 100% kèm trợ cấp ở mức 900 – 1900€ (~25-53 triệu đồng)/tháng cho mỗi du học sinh. Trong khi mức chi phí sống ở Đức chỉ khoảng 700€/tháng, tương đương 8400€/năm. 

Điều này đồng nghĩa, chỉ mất một khoản phí học tiếng và du học ban đầu thì gần như bạn còn có thể tiết kiệm tiền mỗi tháng khi chọn hình thức du học nghề tại Đức.      

*Theo tờ báo Tin tức Việt Nam: https://baotintuc.vn/the-gioi/thieu-hut-lao-dong-duc-can-it-nhat-260000-nguoi-nhap-cu-moi-moi-nam-20190213091758970.htm

Các loại chi phí sống ở Đức của 1 du học sinh:

Về mức sống, Đức được coi là quốc gia có chi phí sinh hoạt ở mức trung bình tại EU. Chi tiêu lớn nhất của một du học sinh một tháng chỉ nằm ở tiền thuê nhà ở, còn lại là các khoản chi phí sinh hoạt cơ bản như điện, nước, internet,..; phí bắt buộc mỗi kỳ học (Semesterbeitrag) và bảo hiểm y tế.

Chi phí nhà ở tại Đức:

Tùy vào vùng bạn học, chi phí nhà ở sẽ dao động từ 100 tới 350€/tháng. Giá thuê nhà ở các thành phố lớn như Hamburg, Munich,.. luôn cao hơn nhiều so với các tỉnh thành khác. 

Chi phí nhà ở tùy vùng sẽ dao động từ 100-350€/tháng

Chi phí nhà ở tùy vùng sẽ dao động từ 100-350€/tháng

Tuy nhiên, bạn có thể tiết kiệm chi phí bằng cách thuê các căn hộ chung (WG) hay đăng ký ký túc xá sinh viên (Studienwohnheim). Thông thường các đơn vị du học nghề uy tín tại Việt Nam như WBS Training Vietnam sẽ dựa trên các mối quan hệ với nhà trường và mạng lưới du học sinh tại Đức hỗ trợ và tìm kiếm nơi ở phù hợp cho bạn ngay từ ban đầu.

 Cộng với các chi phí sinh hoạt cơ bản trong nhà như điện nước, internet,… mỗi tháng chi phí của du học sinh rơi vào vào khoảng sau: 

  • Đối với du học sinh sống một mình: ~350€/tháng.
  • Đối với du học sinh sống cùng bạn bè: ~280€/tháng.
  • Đối với du học sinh sống tại ký túc xá: ~150-250€/tháng.

Chi phí ăn uống:

Mỗi tháng du học sinh Đức thường mất chưa tới 100€/tháng cho các chi phí ăn uống (tùy thuộc vào loại hình quán ăn và thực phẩm). Sinh viên thường chọn cách tự nấu nướng và đem đồ ăn trưa và tối trong ngày để tiết giảm chi phí và phù hợp lịch học tương đối dày tại Đức. 

Du học sinh tự chuẩn bị đồ ăn trong ngày

Du học sinh tự chuẩn bị đồ ăn trong ngày

Còn tại các nhà hàng, bạn sẽ mất trung bình ít nhất 10€/món. Một bữa ăn cho hai người sẽ rơi vào khoảng 40€/đồ ăn và 5€/đồ uống.

Phí Semesterbeitrag:

Phí Semesterbeitrag là phí bắt buộc cho mỗi kỳ học. Phí Semesterbeitrag sẽ chi trả cho các dịch vụ xã hội cho du học sinh như: xe bus và các phương tiện đi lại công cộng, cơ sở thể thao, dịch vụ hành chính công,…Mức phí dao động từ 25-160€/kỳ tùy vào nhà trường. 

Chi phí bảo hiểm y tế:

Khi sang Đức, bạn bắt buộc phải mua bảo hiểm y tế với mức giá 80€/tháng. Nếu bạn trên 30 tuổi và học nhiều hơn 14 kỳ tại Đức, mức bảo hiểm sẽ tăng lên gấp đôi, 160€/tháng.

Bảo hiểm y tế bắt buộc tại Đức

Bảo hiểm y tế bắt buộc tại Đức

Ngoài ra còn các khoản chi phí khác như: 

  • Tiền mua quần áo: 30€/năm
  • Tài liệu học tập: 20€/năm
  • Đi du lịch: 100€/năm
  • …..

Bạn nên lập bảng chi tiêu theo tuần để tuân thủ kỷ luật để giữ mức chi tiêu hợp lý. Nếu cần mua các sản phẩm có giá trị lớn, hãy nghĩ đến eBay hay tham khảo các chợ đồ cũ, chợ rao vặt tại Đức. Các sản phẩm ở đó đều có mức giá phù hợp với học sinh, sinh viên. 

Nhìn chung, các chi phí sống ở Đức rất “dễ chịu” so với các quốc gia khác trong khối EU. Chi cần kiểm soát tốt các chi tiêu của mình, bạn hoàn toàn có thể có được cuộc sống ổn định dễ dàng tại nước Đức. Chúc các bạn thành công!

admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *