Sốc văn hóa – Nỗi lo của du học sinh Đức

Sốc văn hóa – Nỗi lo của du học sinh Đức

Du học là một chặng đường với nhiều thách thức dành cho bạn trẻ Việt. Bạn sẽ không thể tránh khỏi tình trạng sốc văn hóa. Vì vậy, khi đã quyết tâm chinh phục ước mơ du học của mình, bạn hãy tìm hiểu rõ hơn về trình trạng này để có được cho mình những giải pháp hiệu quả, bạn nhé. 

Nỗi lo sốc văn hóa của du học sinh

Sốc văn hóa là tình trạng bạn trở nên choáng ngợp, không thoải mái khi tham gia một môi trường sống mới. Đặc biệt là khi đi du học nghề tại Đức, bạn sẽ phải sống tại một môi trường hoàn toàn khác đất nước của mình. Bạn sẽ bị bất đồng ngôn ngữ khi giao tiếp, gặp khá nhiều khó khăn khi học tập. Bạn cũng buộc phải thích ứng với đồ ăn, khẩu vị mới, văn hóa mới.  

Bạn có thể rơi vào tình trạng buồn liên miên, mệt mỏi, cô đơn và lạc lõng. Nếu kéo dài, tình trạng này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tinh thần và thể chất của bạn. 

Sốc văn hóa sẽ ảnh hưởng đến tinh thần và thể chất

Sốc văn hóa sẽ ảnh hưởng đến tinh thần và thể chất

Chính vì vậy, trước khi đi du học, bạn vẫn nên chuẩn bị tinh thần và những giải pháp cụ thể để có thể đối mặt với tình trạng sốc văn hóa một cách hiệu quả và nhanh chóng.

Cách vượt qua nỗi sợ sốc văn hóa

Tìm hiểu văn hóa nước Đức

Bạn nên tìm hiểu kỹ càng văn hóa bản địa tại thành phố bạn tới. Bạn có thể tham khảo thông tin trên các diễn đàn du lịch, sách hướng dẫn hay hỏi thăm các anh chị đi trước. Bạn sẽ cần biết các thông tin như mặt xấu, mặt tốt của môi trường. Hãy tìm hiểu thêm thông tin về thời tiết. Ngoài ra, nắm rõ thông tin về lễ nghi, tôn giáo là điều không thể thiếu để bạn tránh những sai lầm cơ bản khi giao tiếp với người Đức. 

Bạn rất cần tìm hiểm thêm về văn hóa Đức

Bạn rất cần tìm hiểm thêm về văn hóa Đức

Bước ra khỏi vùng an toàn:

Sốc văn hóa sẽ làm bạn thu mình lại và sống trong thế giới riêng của mình. Nhưng bạn biết đó, việc tách rời khỏi cộng đồng chỉ làm tình hình trở nên mệt mỏi hơn. Hãy thử cho bản thân có cơ hội đi tìm hiểu thế giới bên ngoài, tiếp xúc những hội nhóm mới. 

Bạn có thể đi ra ngoài cùng những người bạn Việt Nam của mình hay các anh chị đã sang từ lâu. Họ sẽ chỉ cho bạn cách giải quyết vấn đề của mình nhanh chóng. 

Đối mặt với nỗi sợ bằng một trái tim rộng mở luôn là cách tốt nhất để giải quyết các vấn đề của mình. 

Vượt qua rào cản ngôn ngữ:

Ngôn ngữ luôn là rào cản lớn nhất khi bạn sống và làm việc ở nước Đức. Chắc chắn bạn sẽ chưa thể thích ứng được ngay với ngôn ngữ mới và môi trường giảng dạy châu Âu. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa bạn không thể vượt qua. Nỗ lực hết mình là cách duy nhất để bạn vượt qua rào cản này. Ngay từ khi ở Việt Nam, bạn nên học tiếng nghiêm túc. Nếu thông thạo tiếng Đức, bạn có thể có sức cạnh tranh tốt hơn trên thị trường lao động nơi đây, đặc biệt là việc cạnh tranh với các du học sinh tới từ các nước châu Âu khác.

Bạn nên học tiếng Đức nghiêm túc ngay từ khi ở Việt Nam để giảm các trở ngại ngôn ngữ khi sang Đức 

Bạn nên học tiếng Đức nghiêm túc ngay từ khi ở Việt Nam để giảm các trở ngại ngôn ngữ khi sang Đức 

*Nguồn ảnh WBS Training Vietnam

Rèn luyện bản thân:

Người ta nói trí tuệ đi kèm với một sức khỏe tốt. Dù mới sang Đức nhưng bạn vẫn nên duy trì một chế độ ăn uống và tập thể dục thể thao lành mạnh. Có thể bạn không hợp với khẩu vị của người Đức. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể mua thực phẩm và tự nấu ăn. Đảm bảo một sức khỏe tốt sẽ đem lại cho bạn sự sảng khoái và một tinh thần lạc quan, minh mẫn.

Thông qua bài viết, Đường tới nước Đức hy vọng bạn đã có được những thông tin đầy đủ để vượt qua tình trạng sốc văn hóa khi đi du học Đức. Cuộc sống du học là một cuộc hành trình dài với nhiều khó khăn, thử thách, chỉ cần vững bước, theo đuổi đam mê tới cùng, chắc chắn bạn sẽ vượt qua. Chúc các bạn thành công!

admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *