Du học nghề Đức có khó như bạn nghĩ?

Du học nghề Đức có khó như bạn nghĩ?

Du học nghề Đức là gì?

Du học nghề Đức là một hình thức đào tạo kép bao gồm các chương trình giảng dạy song song giữa đào tạo lý thuyết và thực hành nghề. Hình thức giảng dạy này thiên về thực tiễn, thực hành, cốt lõi để sau khi học xong, du học sinh có thể nắm chắc kiến thức trong tay và bắt đầu công việc ngay lập tức. 

Du học nghề Đức là cơ hội hấp dẫn cho các bạn trẻ vừa học vừa làm

Du học nghề Đức là cơ hội hấp dẫn cho các bạn trẻ vừa học vừa làm 

Du học nghề Đức thích hợp cho mọi đối tượng từ học sinh, sinh viên đến người đã đi làm cùng nhiều chính sách trợ cấp hấp dẫn từ chính phủ. Đặc biệt, trong quá trình học, sinh viên được phân công các công việc hưởng lương, đúng chuyên ngành của mình.

Theo báo cáo của Cơ quan quản lý lao động liên bang Đức, để giải quyết tình trạng thiếu hụt nhân sự của mình, cho đến năm 2026, nước Đức cần tới hơn 300.000 người lao động lành nghề mỗi năm. Vì vậy du học nghề Đức hiện đang là cơ hội đầy tiềm năng cho các bạn trẻ với mong muốn có thể học tập và định cư nước ngoài với mức chi phí không quá cao. 

Du học nghề Đức thích hợp cho mọi đối tượng với chi phí du học thấp

Du học nghề Đức thích hợp cho mọi đối tượng với chi phí du học thấp

Du học nghề Đức có những nghề gì?

“Du học nghề Đức nên học ngành gì?” là câu hỏi đau đầu nhất dành cho mỗi người trên con đường đến với nước Đức. Đặc biệt, do tình trạng thiếu hụt nguồn lao động lành nghề hiện nay, nước Đức luôn sẵn sàng đào tạo cho du học sinh các ngành nghề công nghệ cao với những công nghệ tiên tiến nhất thế giới. Chính vì thế, các du học sinh khi du học Đức có quyền chọn lựa được rất nhiều ngành nghề phù hợp với bản thân. Đây vừa là thời cơ vừa là thách thức cho những du học sinh có tham vọng và cầu tiến.  

Tuy nhiên bạn hãy xem xét và cân nhắc thật kỹ các tiêu chí như sở thích, năng lực bản thân, nhu cầu việc làm của Đức để chọn cho mình ngành nghề phù hợp nhé.

Nước Đức luôn sẵn sàng đào tạo các ngành nghề chất lượng cao cho du học sinh

Nước Đức luôn sẵn sàng đào tạo các ngành nghề chất lượng cao cho du học sinh

Top 24 nghề thiếu hụt nhân lực nhất tại Đức:

 • Quản lý nhà hàng ăn nhanh
 • Nhân viên nhà hàng, khách sạn, đầu bếp
 • Nhân viên chăm sóc người già.
 • Chuyên gia ngành dưỡng lão.
 • Chuyên gia ngành điều dưỡng.
 • Chuyên gia có chuyên môn về y tế, chỉnh hình và phục hồi chức năng.
 • Nhân lực về y tế, chỉnh hình và phục hồi chức năng.
 • Nhân lực về sức khỏe, điều dưỡng, cứu hộ, sản khoa.
 • Dược sĩ/ nha dược sĩ .
 • Y tá.
 • Chuyên gia sức khỏe, điều dưỡng, cứu hộ, sản khoa.
 • Chuyên viên dạy lái xe
 • Chuyên viên giáo dục thể chất ngoại khóa.
 • Chuyên gia giám sát, bảo trì hạ tầng giao thông.
 • Chuyên gia về điều khiển phương tiện giao thông đường sắt.
 • Kỹ sư về máy bay, tàu thủy, vũ trụ.
 • Chuyên gia về cơ điện tử và công nghệ tự động.
 • Chuyên viên công nghệ cơ điện tử và tự động hóa.
 • Chuyên viên công nghệ năng lượng.
 • Nhân lực về xây dựng.
 • Nhân lực về ngành xây dựng dân dụng.
 • Nhân lực ngành CNTT.
 • Nhân lực phát triển phần mềm, lập trình.
 • Nhân lực ngành dược.
 • Nhân viên về ống nước, hệ thống nhà vệ sinh, sưởi ấm, điều hòa không khí.

Những thuận lợi và khó khăn khi đi du học nghề tại Đức:

Thuận lợi:

– Miễn phí 100% học phí: 

Nhằm khuyến khích giáo dục bình đẳng trong xã hội, hầu hết các trường tại Đức đều miễn học phí cho sinh viên hoặc thu một khoản phí mang tính chất tượng trưng khoảng 6 triệu đồng một tháng. Với bậc đại học, bạn có thể xin được các học bổng từ chính phủ và các tổ chức tư nhân. Với hệ học nghề bạn sẽ được chính phủ trợ cấp hàng tháng tầm 800 – 1300€ (~21-34 triệu đồng)/tháng cùng lương làm việc tháng.

– Thời gian học ngắn:

Hầu như du học nghề Đức chỉ mất tầm 3 năm là có thể tốt nghiệp đi làm trong khi du học hệ đại học mất ít nhất 6-7 năm. Bạn có thể rút ngắn quá trình học tập tối đa với thời gian tìm được việc ưng ý nhiều hơn rất nhiều so với hệ đại đại học.  

Thời gian du học nghề Đức ngắn hơn rất nhiều so với thời gian du học bậc đại học

Thời gian du học nghề Đức ngắn hơn rất nhiều so với thời gian du học bậc đại học

– Không giới hạn các đối tượng du học:

Nước Đức đang rơi vào tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực trầm trọng nên chính phủ hiện đang ban hành rất nhiều chính sách cho các lao động nước ngoài lành nghề ở lại làm việc và định cư. Chỉ cần đạt đủ chứng chỉ tiếng Đức B1 và Visa thì hầu như bạn đã đủ điều kiện để du học nghề Đức.

– Thích hợp với tất cả các bạn trẻ tại Việt Nam:

Các đối tượng trên 18 tuổi, đã tốt nghiệp trung học phổ thông hoàn toàn đủ chỉ tiêu cơ bản để làm hồ sơ đi du học nghề Đức. Các chương trình đào tạo của Đức trải rộng với nhiều ngành nghề, phù hợp với các trình độ học vấn khác nhau.

– Tỷ lệ đỗ Visa cao:

So với các nước châu Âu khác, tỷ lệ đỗ Visa Đức cao hơn rất nhiều. Nhờ có các chính sách du học nghề, nước Đức đang là sự lựa chọn hàng đầu trong danh sách các nước du học tại châu Âu.

Tỷ lệ đỗ Visa của du học nghề Đức rất cao

Tỷ lệ đỗ Visa của du học nghề Đức rất cao

– Khi ra trường có công việc nhanh chóng:

 Với đặc thù là chương trình đào tạo nghề chuyên biệt, sau 3 năm học nghề, bạn sẽ có sẵn vốn kiến thức và tay nghề thông thạo, đáp ứng nhu cầu công việc ngay khi ra trường. Hầu hết các sinh viên ra trường đều được các trung tâm du học uy tín như WBS Vietnam,… giới thiệu đến các công ty Đức. 

– Có cơ hội ở lại định cư:

Đặc biệt, khác với các nước còn lại trong khu vực, chính phủ Đức tạo điều kiện tối đa cho du học sinh ở lại định cư. Theo luật của Đức, sau 2 năm đi làm kể từ sau khi tốt nghiệp, nếu du học sinh đóng thuế và bảo hiểm đầy đủ, bạn sẽ có quyền đăng ký thẻ xanh định cư vĩnh viễn ở Đức. 

 Nước Đức tạo nhiều cơ hội định cư cho du học sinh

Nước Đức tạo nhiều cơ hội định cư cho du học sinh

Khó khăn:

– Trở ngại về ngôn ngữ:

Tiếng Đức được coi là một trong những ngôn ngữ khó học nhất thế giới. Thông thường, một khóa học tiếng từ khi bắt đầu đến trình độ du học B1 sẽ mất tối thiểu 7 – 7,5 tháng tùy năng lực ngôn ngữ của mỗi cá nhân. 

Ngoài ra, khi mới sang Đức, du học sinh đều sẽ phải trải qua quá trình shock văn hóa, ngôn ngữ. Nhưng bằng nỗ lực của bản thân, sau 1-2 tháng, bạn hoàn toàn có thể thích ứng với cách học bên Đức.

– Trở ngại về văn hóa:

Ngoại trừ trở ngại ngôn ngữ, sự khác biệt văn hóa cũng là một vấn đề lớn dành cho du học sinh. Các bạn nên có quá trình tìm hiểu văn hóa từ trước để biết các thói quen, phong tục của người dân Đức. Có như vậy quá trình hòa nhập vào môi trường mới sẽ nhanh hơn.   

Trở ngại về văn hóa là 1 trong những khó khăn của du học sinh Đức

Trở ngại về văn hóa là 1 trong những khó khăn của du học sinh Đức

– Khó khăn trong quá trình học:

Chương trình học của Việt Nam khác hoàn toàn so với chương trình học của Đức. Tại các nước châu Âu, chương trình đòi hỏi sinh viên khả năng tự học, chủ động học hỏi cao. Sinh viên sẽ phải tự biết quản lý thời gian, kỹ năng thuyết trình,… ý chí và quyết tâm cao độ. 

Tuy nhiên, bạn không cần quá lo lắng về điều này vì các trung tâm du học nghề uy tín như WBS Vietnam, du học sinh sẽ được đào tạo đầy đủ các kỹ năng mềm, cách thức học tập phù hợp. Các kỹ năng này sẽ là nền tảng giúp các du học sinh thích ứng nhanh với môi trường học bên Đức.

Các trường nghề tại Đức:

Trường đào tạo nghề WBS Schule:

Trường đào tạo nghề WBS Schule là trường đào tạo, bồi dưỡng và nâng cao trình độ trong các lĩnh vực y tế, chăm sóc và xã hội uy tín nhất tại nước Đức.
WBS Schule nổi bật với chương trình đào tạo có giá trị thực tiễn cao cũng như nội dung chương trình đào tạo tập trung vào kinh nghiệm thực tế. Đặc biệt, trong thời điểm hiện nay, đứng trước nhu cầu nhân lực trong lĩnh vực y tế, chăm sóc và xã hội rất cao, mức lương trong ngành y tế luôn thuộc top các nghề có thu nhập cao nhất nước Đức. 

Với mạng lưới liên kết dày đặc, 100% các sinh viên sau khi tốt nghiệp tại WBS Schule đều được giới thiệu các vị trí làm việc đúng chuyên ngành với mức lương cao.

 WBS Schule là trường đào tạo lĩnh vực y tế, chăm sóc và xã hội uy tín nhất tại nước Đức.

WBS Schule là trường đào tạo lĩnh vực y tế, chăm sóc và xã hội uy tín nhất tại nước Đức.

Trường đào tạo nghề Dehoga Thuringen:

Trường Dehoga Thuringen đào tạo chuyên sâu về ngành nhà hàng, khách sạn. Ra đời vào năm 1990, Dehoga Thuringen chuyên cung cấp nhân lực cho các nhà hàng khách sạn uy tín tại nước Đức. Tại Dehoga Thuringen, du học sinh có thể chọn lựa 1 trong 5 ngành: tiếp tân và phục vụ nhà hàng, khách sạn; nhân viên phục vụ phòng khách sạn, nhân viên tổ chức sự kiện; nhân viên trực tổng đài, hỗ trợ tư vấn cho khách sạn; nhân viên Marketing cho nhà hàng, khách sạn.  

Trường Dehoga Thuringen đào tạo chuyên sâu về ngành nhà hàng, khách sạn

Trường Dehoga Thuringen đào tạo chuyên sâu về ngành nhà hàng, khách sạn

Trường đào tạo nghề Euro Akademie:

Với hơn 40 năm kinh nghiệm, trường đào tạo nghề Euro Akademie chuyên đào tạo 4 lĩnh vực chính: 

– Lĩnh vực xã hội học: nhân viên bảo mẫu, nhân viên chăm sóc trẻ em, nhân viên hỗ trợ xã hội,…

– Lĩnh vực kinh tế, quản lý đào tạo: nhân viên quản lý, nhân viên hỗ trợ, bán hàng, nhân viên quản trị chuỗi bán lẻ,…

– Lĩnh vực ngoại ngữ: nhân viên phiên dịch 

– Lĩnh vực chăm sóc sức khỏe: 

Trường có hơn 36 cơ sở đào tạo trên khắp nước Đức và được công nhận là 1 trong 3 trường đào tạo nghề tốt nhất tại Đức hiện nay. 

Trường đào tạo nghề Euro Akademie là 1 trong 3 trường đào tạo nghề tốt nhất tại Đức hiện nay

Trường đào tạo nghề Euro Akademie là 1 trong 3 trường đào tạo nghề tốt nhất tại Đức hiện nay

 

admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *