Điều kiện đi Đức làm việc bạn cần biết

Điều kiện đi Đức làm việc bạn cần biết

Nước Đức đang là thị trường việc làm hấp dẫn cho du học sinh từ Việt Nam vì các chính sách rất tốt từ chính phủ. Vậy điều kiện đi Đức làm việc bao gồm những gì? Hãy cùng tham khảo ngay thông tin dưới đây nhé.   

Thị trường lao động Đức hiện nay – Điều kiện đi Đức làm việc:

Theo báo cáo của Cơ quan quản lý lao động liên bang Đức, cho đến năm 2026, nước Đức cần tới hơn 300.000 người lao động lành nghề mỗi năm. Vì vậy, hiện nay, chính phủ Đức đang tạo điều kiện tối đa cho sinh viên nước ngoài sang học tập và định cư lâu dài tại Đức. 

Điều kiện đi Đức làm việc 2

Nước Đức – Thị trường việc làm đầy hấp dẫn cho người Việt với những điều kiện đi Đức làm việc không quá khắt khe

Chỉ cần tốt nghiệp các chuyên ngành tại Đức và có thời gian sống, làm việc 2 năm trở lên từ khi ra trường, bạn có thể xin được giấy phép định cư lâu dài. 

Để có thể sang Đức học tập và ở lại làm việc, các bạn trẻ Việt có thể chọn 1 trong 2 hình thức: Du học nghề hoặc du học bậc đại học. 

Du học nghề:

Du học nghề là hình thức đào tạo kép bao gồm các chương trình giảng dạy song song giữa lý thuyết và thực hành nghề. Sinh viên ra trường sẽ nắm được các kinh nghiệm từ thực tế và có thể bắt tay vào công việc chuyên môn ngay lập tức.  

Đặc biệt, bên cạnh việc miễn giảm học phí 100%, chính phủ Đức còn trợ cấp tầm 800 – 1300€ (~21-34 triệu đồng)/tháng cho mỗi sinh viên. 

Điều kiện đi Đức làm việc 3

Bạn sẽ được nhận các khoản trợ cấp khi chọn hình thức du học nghề

Điều kiện đi Đức làm việc theo hình thức du học nghề Đức: 

 • Nam, nữ 18-35 tuổi, đã tốt nghiệp THPT
 • Tình trạng sức khỏe tốt, không mắc các bệnh truyền nhiễm. 
 • Không có tiền án tiền sự trước đó
 • Yêu cầu bắt buộc: trình độ tiếng Đức A2, B1 trở lên (GOETHE, TELC, ÖSD, TestDaf).

Đây là một sự lựa chọn tốt với mức chi phí hấp dẫn cho các bạn có ước mơ học tập và sinh sống tại các nước châu Âu.

Du học bậc Đại học:

Đức được biết đến là quốc gia có nền khoa học kỹ thuật hàng đầu châu Âu. Không có chính sách ưu đãi miễn giảm học phí 100% mà sau khi ra trường, bằng cấp của Đức rất có giá trị trên thị trường việc làm thế giới. Chính vì vậy, nước Đức đang là sự lựa chọn hàng đầu của các du học sinh.

Chương trình học tại Đức đặc trưng bởi chi tiết và có tính ứng dụng cao. Chất lượng giảng dạy tại các trường đại học của Đức tương đối đồng đều và trải dài trên nhiều ngành nghề như công nghệ thông tin, cơ khí, công nghệ chế tạo máy…

Dù không được chính phủ hỗ trợ lương hàng tháng như hình thức du học nghề, nhưng bạn vẫn có thể xin học bổng từ chính phủ và các tổ chức tư nhân. Các tổ chức của Đức thường có các học bổng dành cho sinh viên nước ngoài.

Du học Đức bậc đại học cũng là cơ hội hấp dẫn dành cho các bạn trẻ Việt

Du học Đức bậc đại học cũng là cơ hội hấp dẫn dành cho các bạn trẻ Việt

Điều kiện du học nghề tại Đức hệ dự bị Đại học: 

 • Đã hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT (tổng điểm thi > 24 điểm, không có môn nào dưới 4 điểm).
 • Đã học xong ít nhất 01 học kỳ Đại học tại Việt Nam (có bảng điểm đánh giá) hoặc đã tốt nghiệp hệ Cao đẳng tại Việt Nam.
 • Trình độ tiếng Đức B1 hoặc IELTS 6.0

Điều kiện du học nghề tại Đức hệ Đại học: 

 • Đã hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT (tổng điểm thi > 24 điểm, không có môn nào dưới 4 điểm).
 • Đã trúng tuyển vào Hệ dạo tại Đại học chính quy tại trường Đại học ở Việt Nam cùng nhóm ngành hoặc chuyển vào học Dự bị đại học không bị giới hạn nhóm ngành.
 • Trình độ tiếng Đức B2 hoặc IELTS 6.0.

Điều kiện du học nghề tại Đức hệ thạc sĩ: 

 • Tốt nghiệp Đại học chính quy tại Việt Nam.
 • Điểm tốt nghiệp đại học từ 7,5.
 • Chứng chỉ tiếng Đức B2 hoặc IELTS 6.5

Nếu tự tin vào năng lực của mình, hãy tham khảo danh sách các trường đại học tại Đức thuộc top 100 các trường đại học tốt nhất thế giới. Chắc chắn đó sẽ là cơ hội tuyệt vời dành cho bạn.

Chi phí đi Đức làm việc:

Hiện nay, nước Đức chưa có cơ chế nhận người xuất khẩu lao động. Để có thể đi Đức làm việc, bạn có thể theo học theo chương trình Đại Học/ du học nghề hoặc trúng tuyển vào các công ty tại Đức từ ban đầu. Đa số các bạn trẻ sẽ sang Đức bằng hình thức học Đại học hoặc du học nghề. 

Sau khi đáp ứng đủ các điều kiện đi Đức làm việc, bạn cần chuẩn bị tổng chi phí để du học từ Việt Nam tầm 200 triệu vnđ. 

Các chi phí sẽ bao gồm: 

 • Chi phí học tiếng Đức từ số 0 đến trình độ đi du học A2 hoặc B1. 
 • Chi phí dịch vụ tư vấn du học, làm hồ sơ, xin visa tại Việt Nam.
 • Chi phí học dự bị đại học/học tiếng tại Đức. 

Tuy nhiên, tại các trung tâm tư vấn du học Đức như WBS Training Vietnam, bạn sẽ được hưởng thêm thêm các chính sách hỗ trợ như đào tạo kỹ năng mềm, luyện phỏng vấn, hỗ trợ xuất nhập cảnh,… Cụ thể như sau: 

Điều kiện đi Đức làm việc 4

Chương trình du học nghề tại Đức tại WBS Training Vietnam

Bạn nên tìm hiểu kỹ để chọn cho mình các trung tâm tư vấn du học phù hợp để có được các dịch vụ tốt nhất.

Mức lương tại nước Đức:

Theo số liệu năm 2019 của Văn phòng Thống kê Liên bang Đức (Federal Statistical Office of Germany), tổng mức lương trung bình hằng năm tại Đức là 47.928 Euro (1 tỷ 300 triệu vnđ), tương đương 3.994 Euro (109 triệu vnđ) mỗi tháng.

Mức lương sẽ phụ thuộc vào ngành nghề, kinh nghiệm, trình độ, giờ làm việc, vị trí thành phố, tiểu bang…

Thuận lợi và khó khăn khi đi Đức làm việc:

Du học và làm việc tại Đức sẽ giúp bạn tiếp cận với chất lượng giáo dục tân tiến hàng đầu thế giới. Với khoản đầu tư thấp hơn tương đối các quốc gia khác trong khu vực châu Âu, nước Đức đem tới cơ hội học tập tốt bậc nhất thế giới. Đặc biệt, mức phí sinh hoạt ở Đức cũng không cao, thích hợp cho nhiều đối tượng du học sinh. 

Điều kiện đi Đức làm việc 5

Du học Đức có nhiều thuận lợi nhưng cũng không phải không có khó khăn

Điều kiện đi Đức làm việc khó khăn nhất là bạn phải vượt qua các kỳ thi tiếng.Bạn sẽ cần ít nhất 6-8 tháng để có bằng tiếng tối thiểu  A2 hoặc B1. Tuy nhiên khi sang tới Đức, bất đồng ngôn ngữ vẫn là rào cản rất lớn trong giao tiếp và học tập. Ngoài ra, cũng như các hình thức du học khác, bạn cũng phải trải qua quá trình sốc văn hóa, thích ứng với môi trường mới, đồ ăn mới, phải học cách tự lực giải quyết các vấn đề của mình tại đất nước xa lạ.

.Vì vậy, khi du học sang Đức, bạn phải nỗ lực rất nhiều và không nản lòng. Cố gắng và kiên trì đáp ứng đầy đủ các điều kiện đi Đức làm việc, chắc chắn bạn sẽ đạt tới thành công. 

 

admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *